• #
  • #
  • #
  • #

Tạo ra ý tưởng bằng cách nào?

01/04/2014

Trong đời sống, bất kể khía cạnh nào cũng cần đến sự sáng tạo. Học tập, làm việc, vui chơi, ... dù đang làm gì, bạn cũng luôn cần đến những ý tưởng để làm mới mình và tăng năng suất hoạt động, hướng đến sự phát triển. Nhưng làm sao để có được một ý tưởng của riêng mình? Đó là việc không hề dễ dàng. Những chia sẻ của Vạn Đắc Phúc dưới đây sẽ phần nào giúp bạn trả lời câu hỏi đó.

Không ít bạn thường xuyên mệt mỏi và đau đầu vì không tìm ra hướng đi mới cho một đồ án nhỏ, hay một bài tiểu luận của riêng mình. Hứa đi đó vừa phải đáp ứng đầy đủ yêu cầu của giáo viên, lại vừa cần hấp dẫn và sáng tạo. Trong công việc cũng vậy, nhiều bạn hay than phiền: "Làm việc thật tốt như thế nào?", “Cách nào để kinh doanh thật hiệu quả?", “Cải thiện hướng đi theo kiểu lối mòn như bây giờ ra sao?”… Đó là những lời phàn nàn thường xuyên xuất hiện của một bộ phận giới trẻ tri thức ngày nay.

Không khó để kích thích bộ não đưa ra những ý tưởng mới. Trong đó, nhiều hành động rất bình thường lại là chài khóa giúp bạn nảy sinh ý tưởng:

30 phút mỗi ngày dành cho việc suy ngẫm: Hãy khiến não bộ hoạt động thường xuyên bằng việc dành thời gian để suy ngẫm về bản thân, các mối quan hệ xung quanh, con người và cuộc đời… Từ những việc đơn giản thế thôi, bạn cũng có thể đúc kết ra được vài điều gì đó, và trí óc của bạn dần dà trở nên nhạy bén trong việc quan sát, tổng hợp tin tức, phân tích và nhận định.

Hãy dành 30 phút mỗi ngày cho việc suy ngẫm

Bạn đã từng nghĩ ra những điều gì điên rồ chưa?: Chẳng hạn như tại sao con người không tự tạo ra một đôi cánh nhân tạo để tự bay, hay là biết đâu sao Thổ có sự sống mà không ai biết? Có thể một vài điều tưởng chừng như chẳng có ý nghĩa gì cả, nhưng từ đó bạn có thể khám phá ra nhiều cái mới và kích thích trí tưởng tượng của mình. Những thiên tài thường có những suy nghĩ tưởng chừng như “không thể thực hiện được”, nhưng rồi họ đã khiến cả thế giới thay đổi chỉ vì những ý tưởng đó.

Viết-nhìn-nghe-đọc-hiểu : Việc ghi chép không bao giờ thừa, vì bạn không thể nhớ hết những gì bạn nghĩ. Nhiều khi có vài dòng ý tưởng thoáng qua trong đầu mà bạn chẳng để tâm lắm, lại là những điều cực kì đắt giá và hữu ích cho bạn, việc lắng nghe, quan sát cũng quan trọng, bạn có thể phân tích được đúng hay sai, lợi hay hại, từ đó đúc kết được kinh nghiệm cho chính bản thân mình. Việc đọc - hiểu cũng quan trọng, từ những cái có sẵn, bạn sẽ nảy ra nhiều ý tưởng mới mà chính bạn cũng không tin là mình có sự sáng tạo đến như vậy.

Khả năng diễn đạt: Tại sao những người khác lại có ý tưởng liên tục, sáng tạo liên tục, còn bạn lại không? Vấn đề ở đây là họ biết diễn đạt trọn vẹn điều mình nghĩ tới, một cách dễ hiểu nhất. Bạn cũng có rất nhiều ý tưởng, chỉ là do bạn chưa khơi ra được trọn vẹn, và không thể hiện nó theo chiều hướng chính xác. Để làm được, bạn cần phải kiên nhẫn và liên tục học hỏi.

Học hỏi để khả năng diễn đạt của mình tốt hơn 

Kỹ năng tổng hợp thông tin: Những thông tin chẳng bao giờ thừa, dù cho bạn thấy nó không giúp được gì cho việc học của bạn, hay chẳng khiến tương lai bạn khá hơn… Nhưng đừng vội nhìn nhận. Hãy cứ liên tục thu nạp thông tin, qua điện thoại, báo mạng, sách, tạp chí, hay đơn giản là thông qua các cuộc trò chuyện với bạn bè. Tán gẫu, nói chuyện phiếm, bình luận vô thưởng vô phạt…, nhưng từ chính những điều đó sẽ khiến bạn tìm ra được cách giải quyết một vấn đề gì đó, hoặc một ý tưởng tuyệt vời có ích cho bạn.

Ý tưởng không là một điều gì đó quá xa xỉ hay cao siêu, nó đến từ những điều đơn giản nhất, trong một hoàn cảnh tình cờ nhất. Vấn đề ở đây là bạn phải biết cách tập luyện sao cho những ý tưởng mới luôn phát sinh trong chính bản thân mình. Chúc bạn thành công.

 

Bài viết liên quan

Video

Play: Vạn Đắc Phúc Event & Team Building - "Trách nhiệm đến cùng"

Album ảnh

Tin tức

Hỗ trợ trực tuyến

Truy cập hôm nay: 23
Tổng số người truy cập: 103407