• #
  • #
  • #
  • #

Cần cân nhắc gì khi chọn Teambuilding

10/07/2014

Dưới đây là những vấn đề bạn cần cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ trước khi lựa chọn hoặc xây dựng một chương trình Teambuilding cho doanh nghiệp hoặc khách hàng:

1. Quy mô nhóm

Các hoạt động, trò chơi trong chương trình Teambuilding có nhiều dang, trong đó, một số bị giới hạn về số lượng người chơi (thường từ 5 người/nhóm hoặc ít hơn), một số khác không bị giới hạn số lượng. Bạn cần tính toán kĩ điều này dựa theo số lượng người tham gia để tổ chức chương trình cho phù hợp.

2. Đặc điểm nhóm

Có bao nhiêu nhóm? Mỗi nhóm có đặc điểm gì nỏi bật? Tỉ lệ nam - nữ trong nhóm như thế nào? hj có nghề nghiệp gì? Điểm yếu gì.... Bạn cần tìm hiểu tất cả những điều này để thiết kế chương trình và đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng nói chung và các nhóm nói riêng.

3. Cấu trúc chương trình

Mỗi chương trình, muốn phát huy được ý nghĩa, sức mạnh tập thể cần từ 45-120 phút cho một game hoặc chuỗi game. Do đó,  bình quân chương trình thường là 1 buổi hoặc 1 ngày (từ 3 – 8 giờ đào tạo). Bạn cần lưu ý vấn đề này để sắp xếp thời gian hợp lý, các nhóm không bị quá sức, các thành viên không thấy mệt cũng như đảm bảo lịch trình các nội dung khác.

4. Mục tiêu chương trình

Các game phải thống nhất hướng về một mục tiêu duy nhất. Kết thúc chương trình, người tham gia phải hiểu được ý nghĩa chương trình teambuilding cũng như những mục tiêu cụt hể mà chương trình đã định hướng

5. Trình độ người chơi

Trước khi bắt đầu một chương trình Teambuilding, hãy trả lời các câu hỏi: Mọi người cần phải tham dự như nhau không? Mọi người có muốn tham dự toàn bộ thời gian không? Có phải là lý tưởng để cho mọi người càng liên quan đến vấn đề càng tốt không? Vì khi đó bạn sẽ quyết định sự chú ý đến họ.

6. Phong cách đào tạo

Chương trình được thiết kế theo kiểu để cạnh tranh hay hợp tác, phát huy kỹ năng cá nhân hay sức mạnh nhóm? Nên nhớ, đối tượng nhân viên và quản lý nhà hàng thích hợp với các dạng chương trình không giống nhau, có những chương trình cần mang tính chiến lược, có những chương trình nhắm vào mục tiêu cụ thể.

7. Thời lượng

Hãy chú ý bố trí thời lượng đảo tạo hợp lý với mức năng lượng của người tham dự. Các trò chơi đòi hỏi sức mạnh có thể cho lên đầu chương trình, càng về sau càng nhẹ nhàng hơn. Các hoạt động nên kéo dài theo chuỗi liên hoàn để tránh làm mất tập trung và giảm ý nghĩa của chương trình.

8. Môi trường

Khí hậu và thời tiết là hai yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến lịch trình cũng như thành tích, đặc biệt là khi tổ chức các chương trình teambuilding ngoài trời. Vì thé, cần chuẩn bị các phương án dự phòng cho mọi kiểu thời tiết. Nếu quá nóng hoặc quá lạnh, có thể làm cho người tham dự không thoải mái và làm giảm đi rất nhiều sự vui thích. Chúng ta luôn đề nghị một phương án dự phòng tiện nghi trong nhà. (hoặc ít nhất chuẩn bị 1 dù che trong khu vực cắm trại) nếu bạn có kế hoặc cho một chương rình ngoài trời. Chúng ta cũng đề nghị một chương trình mà bạn có thể luân chuyển giữa trong nhà và ngoài trời khi có thể, với cách này người tham dự có giảm nhịp hay hâm nóng khi cần thiết và sử các thiết bị trong nhà.

9. Mức độ kinh nghiệm tham gia teambuilding:

Nhóm của bạn có từng chơi teambuilding lần nào chưa? Nếu có, đã chơi những gì? Kết quả như thế nào? Nhớ rằng một vài người rất căng thăng và sợ hãi. Những gì dường như là khinh nghiệm thích thú với một vài người nhưng lại khủng khiếp với số còn lại. Có những trải nghiệm teambuilding tuyệt vời, bạn mong muốn mọi người đều vui đến cuối ngày. Bất cứ khi nào có thể, thiết kế chương trình để tiếp tục dựa vào trải nghiệm của nhóm trước đây.

10. Đánh giá kết quả:

Khi tự làm trò chơi teambuilding phải có đề nghị thước đo kết quả như thế nào? Công ty muốn đánh giá trước và sau khi teambuilding để đo lường sự tiến bộ trong mỗi đội không? Đối với nhiều doanh nghiệp ý nghĩa của việc đầu tư là một phần rất quan trọng.

Bài viết liên quan

Video

Play: Hành trình huấn luyện truyền lửa khối vận hành Vinhome

Album ảnh

Tin tức

Hỗ trợ trực tuyến

Truy cập hôm nay: 0
Tổng số người truy cập: 103327