• #
  • #
  • #
  • #

Ý tưởng tổ chức Trung thu độc đáo 2017

29/08/2017

Để có một ngày Tết trung thu thật vui dành cho các em nhỏ, ý tưởng sáng tạo đóng vai trò quyết định 50% thành công của chương trình. Tuy nhiên,sáng tạo nhưng vẫn phải gắn liền với và làm nổi bật lên những yếu tố truyền thống là một điều không thể thiếu được. Vạn Đắc Phúc gợi ý một số hoạt động tổ chức để Trung thu 2017 thật ý nghĩa và đáng nhớ.

1. Làm bánh trung thu

Dịp trung thu, không gì tốt hơn là hướng dẫn các em nhỏ thực hiện làm một chiếc bánh trung thu. Có thể cho mỗi em thực hiện một chiếc bánh riêng của mình và tổ chức chấm giải hoặc cùng nhay thực hiện một chiếc bánh khổng lồ và đăng kỷ kỷ lục Guiness chẳng hạn.

Hoạt động này vừa giúp các em hiểu thêm về các công đoạn để có được một chiếc bánh trung thu và công sức bỏ ra công phu như thế nào, đồng thời, cũng để các em biết được cách làm bánh thủ công truyền thống của người Việt Nam.

2. Hóa trang

Lễ hóa trang luôn được thiếu nhi yêu thích. Trong dịp trung thu, hãy cho các bé hóa trang thành các nhân vật truyền thống như chú Cuội, chị Hằng, thỏ ngọc,... Ngoài ra, có thể tổ chức cuộc thi xem ai hóa trang giống nhất và chọn ra những cặp đôi được giải và trao giải. Sau đó có thể sắp xếp các buổi tiệc với bánh ngọt và trái cây.

3. Tập làm lồng đèn

Lồng đèn là hoạt động truyền thống trong mỗi dịp trung thu, nhưng hiện nay, lồng đèn bằng điện đã quá phổ biến nên trẻ nhỏ thường không biết một chiếc lồng đèn giấy được thực hiện như thế nào. Bạn hãy mời những nghệ nhân làm lồng đèn đến hướng dẫn cho các em làm những chiếc lồng đèn giấy đơn giản nhưng mang đậm hương vị của ngày lễ Trung thu. Tương tự như ở trên, bạn cũng có thể để các em cùng nhau thực hiện chiếc lồng đèn khổng lồ hoặc nếu không, hãy cho các em dùng chính sản phảm là những chiếc lồng đèn mình vừa làm được để cùng nhau tham gia lễ rước đèn.
Với những hoạt động này, cần có không gian và càng đông các em thiếu nhi thì càng vui.

4. Thi văn nghệ

Các cuộc thi ca hát, diễn kịch cũng là những hoạt động lành mạnh và được các vị phụ huynh ủng hộ. Các chủ đề của cuộc thi có thể thiết kế để liên quan đến chủ đề ngày hội như ca hát về Lễ Trung thu hay diễn kịch Chú Cuội - Chị Hằng5. Trò chơi ghép hình

Với một sự kiện có nhiều các em nhỏ, trò chơi ghép hình và thi giữa các nhóm cũng là một đề xuất khá phù hợp. Trò chơi này an toàn, không cần nhiều diện tích. Bạn có thể chia các em nhỏ thành các nhóm và có cuộc thi xếp hình, phân chia không gian tổ chức thành nhiều khu vực khác nhau, dựng các tấm bảng và cho các em dán những mảnh ghép lên đó để tạo thành một hình có ý nghĩa. Lưu ý, các mảnh ghép nên to một chút, khoảng bằng cuốn vở là vừa, vì nhỏ quá sẽ phải chia làm nhiều mảnh gây khó khăn cho các em. Kích thước bức tranh cần ghép khoảng 1m x 3m và một nhóm khoảng 10 em là vừa. Chất liệu mảnh ghép nên sử dụng format, vừa nhẹ lại vừa rẻ tiền. Mội đội nên cung cấp hình mẫu nhỏ để các em biết nội dung bức tranh mình sẽ ghép. Và nếu có thể, kết nối những bức tranh thành 1 câu chuyện liên quan đến chủ đề này.
Sau cuộc thi mất khá nhiều thời gian này thì một lễ rước đèn hay bữa tiệc phá cỗ sẽ khiến các em rất vui. 

6. Hội chợ dân gian

Với một không gian ngày hội, ở đó, các em được tham gia các trò chơi dân gian, ăn những món ăn truyền thống và tìm hiểu về văn hóa Việt Nam trong những dịp lễ hội. Bạn hãy tái hiện lại những cảnh rước lồng đèn trung thu bằng những chiếc lồng đèn giấy hình ngôi sao, hình con gà,... hẳn là những điều này sẽ rất thú vị và mới mẻ đối với những thiếu nhi ở các thành phố trong thời hiện đại này.

7. Team building kết hợp

Nếu như có nhiều thời gian, bạn hãy tổ chức team building, dã ngoại, cắm trại với nhiều trò chơi giúp gắn kết và những cuộc thi giúp phát huy trí sáng tạo và sự khéo léo. Có thể kết hợp đi tham quan ở địa danh nào đó và tổ chức các hoạt động trên. Nhưng chi phí cho chương trình dạng này thường cao hơn và đòi hỏi phải có nhiều nhân sự tổ chức, quản lý cũng như yếu tố an toàn phải được đặt lên hàng đâu. Tuy nhiên, suốt thời gian dài học tập, có dịp để các em có thể đi chơi xa và vận động thì rất tốt đối với sự phát triển của trẻ em.Dù thực hiện hoạt động nào cho event của mình hay tổ chức thế nào, quy mô ra sao thì bạn cũng nên lưu ý một vài yếu tố sau: Thời tiết là yếu tố hàng đầu, vì thời gian Trung thu thường hay có mưa, nên chuẩn bị tốt các phương án trong điều kiện thời tiết không được tốt. Thứ hai là An toàn, vì thực hiện event cho trẻ em nên bạn càng phải chú ý gấp đôi cho yếu tố này, từ các hạng mục dàn dựng cho đến các chi tiết nhỏ như dây điện, ở điện,... đều phải có sự kiểm tra kĩ lưỡng. Thứ ba là giấy phép, vì thường các hoạt động diễn ra ngoài trời hoặc tập trung đông người, nên chú ý vấn đề giấy phép.

 

Bài viết liên quan

Video

Play: Hành trình huấn luyện truyền lửa khối vận hành Vinhome

Album ảnh

Tin tức

Hỗ trợ trực tuyến

Truy cập hôm nay: 0
Tổng số người truy cập: 103327